Home / Văn hóa / Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại Lai Châu: Độc đáo, sôi động và ấn tượng

Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại Lai Châu: Độc đáo, sôi động và ấn tượng

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông – Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021 tại Lai Châu đã chính thức khai mạc tối 24/12.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 tại TP. Lai Châu do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức. Lễ khai mạc đã tạo được ấn tượng với đại biểu và du khách bằng chương trình nghệ thuật độc đáo, sôi động, tái hiện quá trình lịch sử hình thành và phát triển của đồng bào dân tộc Mông tại Việt Nam, phản ánh rõ bản sắc văn hóa đặc trưng và đời sống sinh hoạt của đồng bào Mông.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh, việc tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021 là hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành đến đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Mông. Đây cũng là dịp để đồng bào cả nước nói chung, đồng bào dân tộc Mông nói riêng có ý thức trách nhiệm với văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng. Ngày hội sẽ đem đến giá trị tinh thần lan tỏa tích cực, tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, không chỉ là niềm vui của đồng bào dân tộc Mông mà còn là niềm vui chung của các dân tộc trong cả nước.

Theo ông Lương Chiến Công, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu, Phó Trưởng ban tổ chức Ngày hội, Lai Châu muốn gửi gắm thông điệp “Lai Châu luôn kề vai, sát cánh cùng các dân tộc sinh sống trên đất nước Việt Nam, cùng nhau phát triển kinh tế, giữ gìn chủ quyền biên giới quốc gia; xây dựng Lai Châu cũng như là đất nước Việt Nam của chúng ta ngày càng giàu đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong ước” tới bạn bè và du khách muôn phương. Đến với Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông, đến với Lai Châu, du khách có cơ hội được thưởng ngoạn những thắng cảnh tươi đẹp, hùng vĩ như Đèo Ô Quy Hồ, thác Tác Tình, cao nguyên Sìn Hồ, đỉnh Bạch Mông Lương Tử – một trong 4 đỉnh núi cao nhất Việt Nam; được tìm hiểu bản sắc văn hóa riêng độc đáo của 20 dân tộc anh em với những bản du lịch cộng đồng còn nguyên sơ, những người dân bản địa vô cùng thân thiện và mến khách; được hiểu thêm về lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc qua di tích Bia Vua Lê Thái Tổ, đền thờ Nàng Han…

Đánh giá về ý nghĩa và tầm quan trọng của Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu Giàng Páo Mỷ khẳng định, Ngày hội là hoạt động có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Lai Châu và các địa phương tham gia trong việc góp phần kích cầu du lịch, quảng bá hình ảnh văn hóa, du lịch sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Thời gian tới, Lai Châu tập trung đẩy mạnh giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc, gắn với phát triển kinh tế du lịch bền vững; tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức đồng lòng đẩy lùi dịch COVID-19, khôi phục phát triển kinh tế-xã hội, cùng cả nước thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, khắc phục khó khăn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Lai Châu cùng các nghệ sỹ, nghệ nhân đến từ 11 tỉnh khác hội tụ để tham gia Ngày hội. Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, đồng bào, các dân tộc nói chung và dân tộc Mông nói riêng coi việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là yếu tố tự thân, mình giữ cho mình, Nhà nước và xã hội giúp đỡ chứ không thể làm thay được. Vì đồng bào vừa là chủ thể sáng tạo ra các loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc của dân tộc mình, vừa là người thụ hưởng; văn hóa có tính cộng đồng nên đồng bào các dân tộc phải cùng nhau giữ gìn thì mới có kết quả tốt. Mặt khác, các địa phương, đồng bào quán triệt sâu sắc thực hiện hiệu quả hơn nữa tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ về ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Theo Ban tổ chức, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 quy tụ trên 400 diễn viên, nghệ nhân, vận động viên quần chúng là người dân tộc Mông của 11 tỉnh có người Mông cư trú trên phạm vi cả nước. Đó là Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Điện Biên, Thanh Hóa và Đắc Lắk. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng dân tộc Mông các tỉnh tham gia gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhậnthức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Bên cạnh đó, còn là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tới bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần phục hồi du lịch, phát triển kinh tế – xã hội địa phương và khu vực Tây Bắc.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông gồm hai phần chính: Phần lễ và phần hội. Trong đó, phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc như: Liên hoan văn nghệ quần chúng gồm các tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc đặc trưng của dân tộc Mông; trình diễn trang phục dân tộc Mông; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa và các trò chơi dân gian của dân tộc Mông; thi giã bánh giầy, các trò chơi dân gian truyền thống xếp tường rào đá; se lanh dệt vải; lễ hội gầu tào, đan quẩy tấu, tung còn, chọi dê… và thưởng thức các món ăn đặc trưng của đồng bào Mông như mèn mén, thắng cố cùng nhiều hoạt động văn hóa thể thao dân gian khác…

Trong khuôn khổ Ngày hội, tỉnh Lai Châu còn tổ chức nhiều hoạt động như khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại tỉnh Lai Châu; tọa đàm “Đánh giá các sản phẩm du lịch của Lai Châu và trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường du lịch, thu hút các doanh nghiệp lữ hành đưa khách đến Lai Châu, góp phần tăng doanh thu đưa du lịch Lai Châu phát triển theo hướng bền vững”; trải nghiệm sản phẩm du lịch tại huyện Tam Đường; Festival dù lượn.

Được biết, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021 diễn ra đến hết ngày 26/12 tại thành phố Lai Châu, huyện Tam Đường và huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Dự kiến sự kiện sẽ thu hút trên 3000 du khách từ nhiều tỉnh thành tới tham dự.

Tổng hợp | Vũ Lê

Bình luận Facebook